Giải pháp và mô hình kết nối viễn thông của FFC

1. Cấu trúc mạng viễn thông tổng quát của Công ty cổ phần FFC

     Để có thể cung cấp các dịch vụ tốt đến khách hàng, Công ty cổ phần FFC thiết lập mạng Viễn thông theo ba lớp sau:

 • Lớp ứng dụng và quản lý.
 • Lớp mạng lưới các POP cấp 1.
 • Lớp mạng lưới các POP cấp 2.
 • Lớp mạng lưới các POP cấp 3 (theo mô hình POP cấp 2).

Cấu hình mạng viễn thông thiết lập chia theo mặt bằng chức năng

Cấu hình mạng viễn thông dự kiến thiết lập chia theo vị trí địa lý

2. Lớp mạng lưới các POP cấp 2 và cấp 3

     Mô hình hoạt động của lớp mạng lưới mỗi POP cấp 2 và cấp 3.

3. Nguyên tắc hoạt động

     Tại các POP cấp 2 và cấp 3, Công ty cổ phần FFC đặt các thiết bị Metro (Core, Access), SDH (Core, Access), Access Router.Ở lớp này, các thiết bị làm nhiệm vụ phân phối, tập trung lưu lượng của khách hàng.Với những khách hàng sử dụng dịch vụ thuê kênh riêng, giao diện cung cấp dịch vụ sẽ được kết nối từ các thiết bị SDH đến đầu cuối khách hàng. Còn với những khách hàng sử dụng các dịch vụ Internet tốc độ cao, giao diện dịch vụ cấp dịch vụ đến khách hàng sẽ từ các Switch Access, Switch Core. Sau đó, dữ liệu của khách hàng sẽ được đi qua các Access Router để tìm đường đi ngắn nhất, đảm bảo QoS đến POP cấp 1.

     Trong phạm vi nội tỉnh các POP cấp 1 (tại các thành phố Hà Nội, Đà Nằng, Hồ Chí Minh), vòng Ring khép kín có dung lượng mở rộng lên đến 20Gbps. Trong phạm vi liên tỉnh, các POP cấp 1 được kết nối với nhau với dung lượng 10Gbps và các POP cấp 1 sẽ được kết nối với các POP cấp 2 có dung lượng 2,5Gbps).

4. Lớp ứng dụng và quản lý

Sơ đồ lớp ứng dụng và quản lý

5. Nguyên tắc hoạt động

     – Về quản lý

     Với nhiều ưu điểm vượt trội, cùng chế độ hỗ trợ sau bán hàng đáng tin cậy, Công ty cổ phần FFC đầu tư và cài đặt phần mềm giám sát mạng PRTG của hãng Paessler AG của Đức. Các ưu điểm của PRTG có thể kể đến như:

     Hỗ trợ nhiều giao diện người sử dụng: giao diện HTML (IE 6/7/8, iPhone, Android, Blackberry), ứng dụng cho IOS, ứng dụng cho Windows.

     Giám sát toàn bộ mạng: Thời gian hoạt động / ngừng hoạt động; giám sát băng thông sử dụng SNMP, WMI, NetFlow, sFlow, jFlow, Packet Sniffing; giám sát ứng dụng, máy chủ ảo, QoS; Hỗ trợ Ipv6

     Cảnh báo hiệu quả: PRTG có 9 công nghệ thông báo: Gửi Email, SMS / Pager, syslog và SNMP Trap, yêu cầu HTTP, ghi nhật ký sự kiện, báo động chơi các file âm thanh, Amazon SNS, bất kỳ công nghệ bên ngoài có thể được kích hoạt bởi một EXE hoặc tập tin thực thi.

     Báo cáo chuyên sâu: Báo cáo trong HTML hoặc định dạng PDF. Nhiệm vụ báo cáo có thể chạy theo lịch trình (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng). Dữ liệu theo dõi lịch sử có thể được xuất ra nhiều định dạng như HTML, XML. Đồ thị chi tiết và bảng dữ liệu cho một hoặc nhiều cảm biến.

     Xuất bản đồ dữ liệu: Biểu đồ thời gian thực với biểu diễn trực tiếp và thông tin trạng thái. Thiết kế bản đồ tương tác với hơn 300 đối tượng khác nhau bản đồ (biểu tượng mạng, biểu tượng trạng thái, biểu đồ lưu lượng truy cập, danh sách top 10, vv)

     – Về điều khiển

     Trên cơ sở là những báo cáo và những thông tin giám sát từ hệ thống giám sát, nhân viên hệ thống của Công ty cổ phần FFC sẽ tác động vào những thiết bị quản lý như Server, Router, Switch, Firewall để thay đổi, thậm chí có thể yêu cầu nâng cấp dung lượng các đường truyền một cách nhanh chóng và an toàn.

     Điều khiển hiệu năng hệ thống: nhân viên hệ thống mạng sẽ căn cứ vào các báo cáo của lớp giám sát để đưa ra các yêu cầu với hệ thống để tăng cường hiệu quả và chất lượng hệ thống, phân tích số liệu thu được từ các cảnh báo khác nhau, chọn lọc số liệu cảnh báo để so sánh tìm ra mối tương quan giữa các thành phần mạng và tương quan theo thời gian.

     Quản lý điều khiển lưu lượng: việc điều khiển lưu lượng trong mạng của Công ty cổ phần FFC là một vấn đề quan trọng và đòi hỏi có sự tham gia của nhiều kỹ thuật và thiết bị ở tất cả các khối trong hệ thống. Người quản trị có thể tác động vào các hệ thống Router kết nối để định tuyến sang các tuyến ưu tiên khi có những yêu cầu từ phía khách hàng. Người quản trị có thể yêu cầu nâng cấp dung lượng băng thông ra cổng quốc tế khi số lượng khách hàng đạt đến ngưỡng giới hạn.

     Quản lý tài khoản khách hàng: Người quản trị hệ thống được phép thiết lập các chức năng cho phép việc sử dụng dịch vụ mạng được đo đạc và đánh giá hiệu quả sử dụng mạng của khách hàng. Bao gồm các khả năng: thu thấp số liệu liên quan tới tính cước, thiết lập các tham số phục vụ cho việc lập hóa đơn, thu thập số liệu về dữ liệu băng thông khách hàng, chất lượng dịch vụ từ các hệ thống thống kê tự động.

6. Cấu hình mạng viễn thông

     Công ty cổ phần FFC kết nối các POP nội tỉnh với nhau tạo thành hệ thống mạng metro theo mô hình:

     Kết nối các POP nội tỉnh thành hệ thống mạng Metro của Công ty cổ phần FFC.

     Sau khi kết nối các POP nội tỉnh, POP cấp 1 của Công ty cổ phần FFC được hình thành và có cấu hình như sau:

Mô hình chi tiết kết nối thiết bị tại POP cấp 1

     Công ty cổ phần FFC triển khai đồng thời cung cấp các dịch vụ Internet băng rộng và kênh thuê riêng VPN trên nền tảng công nghệ MPLS cho các doanh nghiệp, ngân hàng, Tổ chức tài chính như sau:

     Tại các POP cấp 1 Công ty cổ phần FFC đặt các thiết bị mạng sau:

 • Thiết bị truyền dẫn SDH mạng lõi: Các thiết bị truyền dẫn hiệu năng cao đáp ứng các dung lượng mềm dẻo phù hợp với các nhu cầu khác nhau với các khả năng đấu chéo (cross-connect), xen rẽ (add/drop), khả năng tích hợp hỗ trợ truyền tải đa dịch vụ: thoại, dữ liệu và hình ảnh nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, hỗ trợ đa dạng các cấu hình: vòng ring, hub, hình sao, hình cây, điểm-điểm.
 • Thiết bị truyền dẫn SDH mạng truy nhập: Các thiết bị được đặt phân tán tại nhiều điểm khác nhau tại các POP cấp 2 để thuận tiện cho việc kết nối giữa hệ thống của Công ty cổ phần FFC và khách hàng. Một thiết bị được kết nối đến hai thiết bị truyền dẫn SDH ở mạng lõi để đảm bảo tính sẵn sàng và độ tin cậy cao.
 • Thiết bị định tuyến mạng lõi (Core Router): kết nối lưu lượng giữa các POP, được cấu hình giao thức định tuyến OSPF để thực hiện định tuyến giữa các POP kèm theo một số tính năng như tự tạo file Backup định kỳ, Load Balacing,. Khi đường Trunking giữa 2 POP ở trạng thái bình thường, Router thực hiện cân bằng tải để tránh nghẽn mạng. Khi một trong các đường kết nối xảy ra sự cố, Router sẽ điều chỉnh lưu lượng sang tuyến khả dụng còn lại đảm bảo đường truyền thông suốt.
 • Thiết bị định tuyến mạng truy nhập (Access Router): Là điểm tập trung kết nối khách hàng truyền số liệu và định tuyến lưu lượng giữa mạng cung cấp dịch vụ của Công ty cổ phần FFC với mạng của khách hàng
 • Thiết bị chuyển mạch mạng lõi Metro: Bao gồm các thiết bị chuyển mạch lớp Core của Cisco, hỗ trợ chuyển mạch tốc độ cao hàng Terabit trên giây. Ngoài ra, các Switch này còn hỗ trợ ảo hóa giúp gộp 2 Switch thành một Switch có hiệu năng tăng lên gấp đôi.
 • Thiết bị chuyển mạch truy nhập mạng Metro: Là các switch có tốc độ chuyển mạch hàng chục Gigabit trên giây, được đặt tại các POP cấp 2 để làm điểm kết cuối tới khách hàng đảm bảo chất lượng dịch vụ cam kết
 • Máy chủ giám sát: Cung cấp khả năng theo dõi tình trạng mạng lưới và đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời với các tình huống kỹ thuật khác nhau.
 • Máy chủ tính cước: Cung cấp khả năng tính cước tập trung, dựa trên dữ liệu từ hệ thống thiết bị Metro và thiết bị SDH.
 • Máy chủ quản lý khách hàng: Làm nhiệm vụ quản lý tập trung các thông tin về khách hàng mà Công ty cổ phần FFC đang cung cấp dịch vụ.

     Hệ thống của Công ty cổ phần FFC được triển khai công nghệ MPLS, có thể cung cấp cho khách hàng kênh thuê riêng đảm bảo tính riêng tư và bảo mật.

     Cùng với việc xây dựng hệ thống Kênh thuê riêng và Internet tốc độc cao, công ty Công ty FFC xây dựng mạng lưới truyền dẫn vòng RING chính (có dung lượng 10Gbps -> 20Gbps) thành mạng lưới đường trục quanh nội thành. Mạng lưới này gồm hệ thống gồm rất nhiều các sợi cáp quang 48 hoặc 96 sợi, được kéo và hạ ngầm tại tương ứng tại những khu vực giàu tiềm năng để hình thành một mạng Metro hoàn chỉnh.

Mạng Metro hoàn chỉnh

Mô hình chi tiết kết nối thiết bị tại POP cấp 2 và 3

Mô hình kết nối liên tỉnh

Bình luận