Kênh quang trắng (P2P)

I. Giới thiệu về kênh quang trắng P2P

     Kênh quang trắng (P2P) là dịch vụ băng rộng với đường truyền tốc độ cao, sử dụng đường truyền cáp quang kết nối trực tiếp giữa các điểm đầu cuối của khách hàng và có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ cùng lúc trên cùng một đường truyền kết nối giữa các.

     P2P có khả năng đáp ứng các nhu cầu truy cập, trao đổi thông tin, ứng dụng với dung lượng dữ liệu lớn hay cực lớn. Với băng thông rộng lên đến 10Gbps và đường truyền cáp quang kết nối trực tiếp giữa các điểm đầu cuối, P2P cung cấp cho người dùng khả năng kết nối thời gian thực giữa các điểm đầu cuối, thực hiện các ứng dụng trên nền hạ tầng truyền dẫn tốc độ cao: thoại (voice), dữ liệu (data) và hình ảnh (video) như: tổng đài ảo, điện thoại có hình (video phone), hội nghị truyền hình (video conference), xem phim theo yêu cầu (video on demand), truyền hình cáp, giám sát từ xa, chính phủ điện tử… Do sử dụng công nghệ cáp quang kết nối trực tiếp nên dịch vụ này có tính ổn định và có tính bảo mật rất cao.

     Dịch vụ kênh cáp quang trắng là dịch vụ kết nối các mạng (như mạng LAN tại các văn phòng, chi nhánh…) của một doanh nghiệp, một tổ chức ở các khu vực địa lý khác nhau thành một mạng riêng, duy nhất. Với dịch vụ truyền số liệu P2P, khách hàng có thể dễ dàng thiết lập mạng tốc độ cao như mạng nội bộ (LAN) giữa trụ sở và các chi nhánh trong thành phố.

     Dịch vụ kênh cáp quang trắng của FFC có hạ tầng truyền dẫn cáp quang hoàn chỉnh và phân bố rộng khắp tại các khu đô thị, đáp ứng tối đa nhu cầu cần kết nối nhiều điểm khác nhau trong nội đô.

     Lợi ích của đường truyền P2P:

 • Tốc độ rất cao (từ 1Gbps đến 10Gbps).
 • Bảo mật tuyệt đối (kết nối vật lý trực tiếp, không qua các giao thức Internet.
 • Không cần thiết bị trung gian như router, switch để vụ định tuyến, bảo mật.
 • Kết nối trực tiếp với chi phí thấp
 • Hoạt động ổn định, độ tin cậy tuyệt đối
 • Đơn giản trong việc cấu hình sử dụng dịch vụ

     Đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ cáp quang trắng P2P

 • Các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, bộ phận kết nối với nhau.
 • Các khu công nghiệp, khu thương mại lớn, công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu đô thị mới, khu cao ốc văn phòng…
 • Các cơ quan quản lý nhà nước để phục vụ cho mục tiêu chính phủ điện tử, cải cách hành chính…,
 • Trường đại học, ngân hàng, chứng khoán, các tổ chức tài chính…

     Những ứng dụng chạy trên nền đường truyền cáp quang trắng P2P

     Đường truyền cáp quang trắng cho phép triển khai đa dịch vụ trên nền mạng WAN,  tạo ra mạng đô thị cho khách hàng với sự đơn giản của mạng nội bộ, cũng như cho phép tích hợp thêm các loại dịch vụ đa dạng khác.

     Dịch vụ cáp quang trắng P2P giúp khách hàng triển khai mạng nội bộ doanh nghiệp trên diện rộng, triển khai các giao thức giao tiếp nội mạng đa dạng: thoại (voice) – dữ liệu (data) –  hình ảnh (video) như:

 • Truyền dữ liệu
 • Thiết lập mạng giao tiếp nội bộ (WAN).
 • Truy cập các ứng dụng tập trung tại một hay nhiều đầu cuối.

     Dịch vụ cáp quang trắng dựa trên một giao diện Ethernet (Ethernet Interface) chuẩn, phổ biến dùng rộng rãi trong các hệ thống mạng cục bộ (LAN). Hầu như tất cả các thiết bị và máy chủ trong LAN đều kết nối dùng công nghệ Ethernet, vì vậy việc sử dụng giao thức Ethernet để kết nối với nhau sẽ đơn giản hóa quá trình hoạt động và các chức năng quản trị, quản lý và cung cấp.

     Ưu thế nổi bật của cáp quang trắng P2P

     Với băng thông cực rộng lên đến hàng chục Gbps, khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian tải các chương trình, nhất là đối với các cơ sở dữ liệu, hệ thống hình ảnh, phim… có dung lượng lớn. Tùy theo nhu cầu thực tế và điều kiện của khách hàng, có thể triển khai các kênh truyền dẫn P2P tốc độ 1Gbps đến 10Gbps phục vụ nhu cầu truyền dẫn của doanh nghiệp.

II. Giải pháp triển khai hệ thống

     Hiện nay, FFC đã có cơ sở hạ tầng mạng Viễn thông công cộng rộng khắp thành phố Hà Nội, với hệ thống đường trục cáp quang tốc độ 10Gbps theo tiêu chuẩn mạng đô thị, cho phép FFC triển khai được toàn bộ các tuyến cáp quang kết nối các điểm sử dụng dịch vụ với các hướng khác nhau đảm bảo tính dự phòng cao.

     Bên cạnh đó, FFC cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ có cam kết chất lượng, chính sách hỗ trợ khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật cao nhất.

     1. Dựa trên hạ tầng hệ thống của FFC và nhu cầu kết nối các điểm sử dụng của khách hàng, để đảm bảo tính dự phòng của mạng WAN nội bộ giữa 2 cơ sở, FFC đề xuất phương án triển khai cáp quang trắng trực tiếp theo 2 hướng vật lý độc lập, xác suất mất kết nối trên cả 2 tuyến tại 1 thời điểm gần như bằng 0% (trừ trường hợp có sự cố đồng loạt đối với thiết bị, hệ thống nguồn tại 1 trong 2 điểm đầu cuối của khách hàng).

     – Với hai tuyến cáp quang kết nối nội bộ như đề xuất trên, tùy theo năng lực thiết bị tại 2 cơ sở mà băng thông kết nối mạng WAN có thể nâng cấp lên tới 10Gbps hoặc gộp 2 kênh tốc độ 1Gbps (công nghệ port-channel) để tạo thành kênh 2Gbps vẫn đảm bảo tính dự phòng chủ động trên kênh truyền.

     – Bên cạnh việc kết nối 2 cơ sở bằng đường cáp quang trực tiếp kết hợp sử dụng kênh Internet Leased-Line tại cơ sở 1 với băng thông cố định không chia sẻ, việc truy cập Internet luôn được đảm bảo tính sẵn sàng, tốc độ và đảm bảo an toàn dữ liệu.

     – Trong trường hợp kênh Internet (FTTH) tại cơ sở 2 gặp sự cố, hướng truy cập Internet tại cơ sở 2 có thể định tuyến đi theo đường Internet Leased-Line tại cơ sở 1 để không làm gián đoạn việc truy cập Internet và ngược lại.

2. Thiết bị kết nối

     – Các kênh cáp quang trắng được triển khai trên cáp single mode theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất có khả năng nâng cấp đường truyền dữ liệu lên tới 10Gbps và xa 80km.

     – Thiết bị kết nối đảm bảo tương thích với các thiết bị mạng của tất cả các hãng.

3. Cam kết dịch vụ

     Cam kết chất lượng kỹ thuật

 • Tốc độ kênh truyền: theo tốc độ đăng kí.
 • Độ ổn định kênh truyền: 99 %.
 • Chất lượng đường truyền: Đảm bảo 100% thành công dữ liệu truyền qua kênh.
 • Độ khả dụng của mạng: > 99 %.
 • Độ trễ: đảm bảo khi ping gói tin 100 byte từ điểm đầu đến điểm cuối không quá 20ms.

     Cam kết hỗ trợ dịch vụ:

 • Tiếp nhận thông tin sự cố: 24/24
 • Thời gian xác minh sự cố: < 30 phút
 • Thời gian khắc phục sự cố: < 3 tiếng

Bình luận